WEBSITE LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN CÓ WEB?

website

Sự phát triển Internet hiện nay thì khái niệm về website chắc hẳn không khó khăn trong việc tìm hiểu. Web là thành phần không thể thiếu đối với mỗi công ty/doanh nghiệp. Chính web sẽ giúp cho người dùng tiếp cận được với sản phẩm/dịch vụ mà công ty/doanh nghiệp cung cấp. Với sự cạnh tranh và phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì web là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng nên thương hiệu và tăng doanh số.

web hiện nay

Đối với mỗi công ty/doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0; việc sử dụng web đem lại rất nhiều lợi ích. Trong đó; việc mở rộng và phát triển thị trường là yếu tố chính của các công ty/doanh nghiệp quan tâm đến. Vậy web là gì? Có những loại nào. Tại sao chúng ta thiết kế web? Để giúp bạn hiểu hơn, ChillSEO sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

website

Website là gì?

Trang web là gì?

Là một trong những kênh thông tin giúp quảng bá hình ảnh; giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng thông qua mạng Internet.

Website là gì?

Là tập hợp các trang thông tin có chứa nội dung dạng hình ảnh, video; chữ số, âm thanh, … được lưu trữ trên máy chủ; và có thể cập nhập từ xa thông qua mạng Internet.

Hiện nay, có nhiều loại web khác nhau, tùy vào mỗi công ty/doanh nghiệp đưa ra sự lựa chọn riêng. Có thể nói web là một công cụ tất yếu không thể thiếu trong quá trình phát triển. Mỗi công ty/doanh nghiệp; cá nhân có thể sở hữu nhiều website ứng với mỗi sản phẩm/dịch vụ khác nhau.

Vậy web có những lợi ích gì?

lợi ích từ web
 • Giúp khách hàng cập nhật được những thông tin cần thiết; nhanh chóng và hiệu quả để phục vụ tốt các đối tượng khách hàng trong quá trình tìm hiểu.
 • Giúp cho người dùng thoải mái tìm hiểu với khối lượng thông tin cung cấp không bị hạn chế.
 • Giúp khách hàng nắm bắt được thông tin sản phẩm/dịch vụ.
 • Người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng, nhanh chóng trực tiếp tại web.
 • Tiết kiệm ngân sách quảng bá thương hiệu thông qua việc SEO website.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7 bất cứ thời điểm nào.
 • Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhân sự nếu bạn là công tu/doanh nghiệp kinh doanh online.
 • Thể hiện được tính chuyên nghiệp của công ty/doanh nghiệp.
 • Giúp công ty/doanh nghiệp mở rộng thị trường và doanh thu trong quá trình hoạt động.

Hoạt động của Website

hoạt động của seo web

Để một web hoạt động được trên môi trường Internet cần có các thành phần chính sau:

 • Mã nguồn (Source Code): Phần này do các lập trình viên thiết kế xây dựng nên, bạn có thể hình dung phần này giống như là vật liệu xây dựng hay trang thiết bị nội thất của một ngôi nhà.
 • Lưu trữ web (web hosting): Dùng để lưu trữ mã nguồn, thành phần này bạn hiểu nó như là một mảnh đất để xây nhà vậy.
 • Tên miền (Domain): Đây là địa chỉ web để người dùng truy cập khi có mạng Internet. Tên miền đóng vai trò như là địa chỉ nhà hay ngầm hiểu là tên công ty. Có các loại domain theo cấp như cấp 1 (.com, .vn, .edu, …), cấp 2 (.vn, .us, .uk, …) cấp 3 (.com.vn) .

Giao diện web gồm những thành phần nào?

giao diện gồm những gì

Giao diện phổ biến của một website là gì có thể bạn thấy rõ nhất là ở trang chủ, sản phẩm/dịch vụ, bài viết, … . Dưới đây là bố cục của một giao diện web phổ biến.

#Header:

Đây là phần đầu của một trang web và thường được hiển thị trên tất cả các trang con. Phần này thường sẽ có logo, đăng nhập/đăng ký, lựa chọn ngôn ngữ, menu điều hướng, giỏ hàn, tìm kiếm, … . Bên cạnh đó, cũng có một số trang đặc biệt không được thiết kế phần header. Chẳng hạn như landingpage, blog nhiều khi chỉ có logo hay đăng ký/đăng nhập; mục đích là không gây sao nhãng và điều hướng người dùng đến mục tiêu là điền form; nhận thông tin, đặt hàng, … .

#Slider / Carousel:

Dưới phần header thường được thiết kế hình ảnh thu hút, giới thiệu công ty/doanh nghiệp, slogan, … . Trên các ảnh thường được bố trí các nút kêu gọi hành động chẳng hạn như xem ngay; liên hệ tư vấn, … . Các ảnh có thể là dạng trượt ngang (dạng Slider) hoặc hiển thị trên một trục nào đó có hiệu ứng đi kèm (dang Carousel). Chỗ này người dùng sẽ có thanh dẫn hướng chủ động xem ảnh tiếp theo hoặc trước đó. Theo kiểu web cũ thì ở phần này có một ảnh tĩnh thì gọi đó là banner; với hình ảnh như vậy thì web không sinh động và bắt mắt đến người dùng.

#Content Area:

Đây chính là nơi cung cấp nội dung cho độc giả; phần này đóng vai trò quan trọng nhất trong trang web. Nội dung có rất nhiều dạng khác nhau như: âm thanh, văn bản, video, hình ảnh, … . Đây là phần đánh giá trang web của bạn có hữu ích không; và có đạt top Google không khi làm SEO website.

Dịch vụ viết content seo

#Footer:

Phần này nằm ở cuối của trang web thường được bố trí thông tin bản quyền; các liên kết social, địa chỉ, hotline, … .

Những trang quan trọng trong website

Hiện nay có rất rất nhiều trang web trên toàn cầu với cấu tạo và nội dung khác nhau. Tuy nhiên với những trang web phổ biến thì thường có 5 loại trang quan trọng nhất sau:

 • Trang chủ: Là bộ mặt của web công ty/doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến. Trang này được tóm tắt tất cả những thành phần hay nhất; tinh túy nhất về công ty/doanh nghiệp của bạn.
 • Giới thiệu và liên hệ: Trang này là chỗ giới thiệu chi tiết nhất về công ty/doanh nghiệp của bạn đồng thời kèm theo những lời kêu gọi; và hành động để khách hàng tiềm năng có thể liên hệ với bạn.
 • Trang bán hàng: Giới thiệu cụ thể chi tiết từng sản phẩm; kèm theo đó là lời kêu gọi hành động để khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ.
 • Trang về nội dung: Là những trang có nội dung sâu sắc; và hữu ích đến khách hàng, liên quan đến chủ đề trang web. Trang này thường quay quanh đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Đây chính là tiền đề để giúp khách hàng hiểu sâu hơn về dịch vụ/sản phẩm của bạn.
 • Trang liên quan đến chính sách quy định: Đây là trang phụ nhưng đóng vai trò quan trọng. Loại này thường gồm các trang như: điều khoản sử dụng, chính sách riêng tư, chính sách thanh toán, … .

Tuy nhiên, đây chỉ là những trang phổ biến nhất và cũng quan trọng. Tùy theo vào các công ty/doanh nghiệp lựa chọn thiết kế web với những trang hay giao diện như thế nào.

Các loại website

Có nhiều loại website là gì theo các tiêu chí khác nhau nhưng các loại phổ biến đang được sử dụng nhiều đó là:

các loại phổ biến

Theo các ngành nghề

Cách phân loại này chủ yếu phục vụ cho các công ty/doanh nghiệp muốn thuê thiết kế web. Theo phân loại này người dùng thường tìm kiếm theo các ngành nghề như: web tin tức; bán hàng, bất động sản, thiết kế nội thất, nhà hàng – khách sạn, logicstics, ….

Theo mục đích chính của web

 • Web giới thiệu công ty/doanh nghiệp: Chứa đầy đủ thông tin cần thiết về công ty bao gồm lịch sử hình thành, thành tựu, sản phẩm dịch vụ, … .
 • Web giới thiệu cá nhân: Thường tập trung giới thiệu về thành tựu của người đó với vai trò như một bản CV đẹp có sẵn hoặc là xây dựng thương hiệu cá nhân.
 • Web bán hàng: Cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm.
 • Web có chức năng đặc biệt, phức tạp: Chợ điện tử, mạng xã hội, diễn đàn, wiki, web-app, … .

Theo cấu trúc và cách hoạt động

Web tĩnh: Chủ yếu là sử dụng ngôn ngữ html, css, javascript nội dụng trên này ít khi thấy hoặc hiếm khi chỉnh sửa được sau khi đăng bài. Thường sẽ không có tương tác của người dùng vì vậy nên web tĩnh hiện nay rất ít người sử dụng.

Web động: Ngoài html, css, javascript còn dùng thêm một ngôn ngữ lập trình server như ASP.NET hay PHP, … và một số cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL web có nội dung thường xuyên và dễ dàng thay đổi, có thể dựa trên tương tác của người dùng. Và đa số hiện nay người dùng sử dụng chủ yếu bằng web động.

Qua bài viết trên chắc bạn đã hiểu được website là gì. Từ đó, chúng tôi cũng mong muốn bạn hiểu được những lợi ích mà trang web đem đến cho sự thành công cho công ty/doanh nghiệp của bạn. Hy vọng rằng những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào giải quyết những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *