5 BƯỚC VIẾT BÀI CHUẨN SEO CHI TIẾT VÀ SIÊU DỄ LÀM

bai viet chuan SEO

Bạn đã bao giờ đặt dấu hỏi: ” Vì sao những bài viết SEO của mình luôn nằm đâu đó ngoài top 50 trên Google Search”, ” Vì sao lượng truy cập ( Traffic ) từ các từ khóa ( Keyword ) lại thấp”. Điều quan trọng là cùng chung một từ khóa nhưng bài SEO của đối thủ lại nằm trong top tìm kiếm, lượng Volume luôn là hàng trăm ngàn chưa ? Thắc mắc về SEO hãy để Chill SEO giải đáp bạn bằng các bước viết bài chuẩn SEO sau nhé !

Tầm quan trọng của viết bài chuẩn SEO

Tăng lượng truy cập cho Website

Ngày nay, khi có nhu cầu tìm kiếm về một vấn đề nào đó, người dùng sẽ có xu hướng sử dụng thanh công cụ Google Search. Tại đây, họ sẽ click vào các bài viết nằm trong top 10.Nếu bài viết của bạn chuẩn SEO, có khả năng nằm trong top tìm kiếm Google. Điều đó sẽ giúp tăng số lượng cũng như thời lượng truy cập vào Website của bạn.

Công cụ tìm kiếm thông tin Google Search
Công cụ tìm kiếm thông tin Google Search

Có lượng khách hàng trung thành với Website

Bạn viết bài chuẩn SEO, người đọc nhận thấy bài viết có những thông tin hữu ích thiết thực. Họ sẽ lưu lại và khi có nhu cầu, Website của bạn sẽ được hiển thị đầu tiên. Một lợi thế lớn nữa là họ còn có thể chia sẻ bài viết, Website chất lượng của bạn cho mọi người. vậy là bạn đã hơn một khách hàng trung thành rồi.

Để viết bài viết chuẩn SEO đòi hỏi kỹ năng viết tốt, lối viết thú vị và dễ đọc. Vị trí của các từ khóa, cấu trúc bài viết chuẩn SEO, các link liên kết,… sẽ tăng lượng người đọc của bạn. Dưới đây là một bài viết dành cho những bạn mới chập chững đến cả dân trong ngành content SEO nhưng bài viết lại chưa chất lượng, kém hiệu quả.

5 bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu, lập danh sách các từ khóa

 • Từ khóa và cụm từ khóa là gì? Là những từ mà mọi người gõ trên thanh công cụ để tìm kiếm thông tin về chủ đề mà bạn sắp viết. Ví dụ: các cụm từ khóa cho một bài về viết bài chuẩn SEO có thể là: ” cách xác định từ khóa “; “cấu trúc viết một bài viết chuẩn SEO”. Trong khi các từ khóa chính có thể là ” bài chuẩn SEO”, ” SEO lên top”,…
 • Để nghiên cứu từ khóa cũng như các cụm từ khóa liên quan hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Bạn có thể sử dụng một số công cụ nghiên cứu từ khóa như:
 • Google Keyword Planner
 • Keywordtool.io
 • Ahrefs.com
 • Keyword Shitter
 • Semrush
nghiên cứu từ khóa viết bài chuẩn SEO
Công cụ nghiên cứu từ khóa viết bài chuẩn SEO: Keyword Tool

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí phổ biến tốt nhất hiện nay tại đây.

Bước 2: Lập dàn ý viết bài chuẩn SEO của bạn

 • Các bài content SEO phải được viết tốt, nhiều thông tin hữu ích và thu hút người xem. Bạn nên trau chuốt ngôn từ, nội dung một cách sáng tạo, phong phú, tránh copy, sao chép quá nhiều. Cách bạn đặt tên cho tiêu đề đi kèm những thông tin có ích, sẽ giúp người xem tiếp tục đọc nó. 
 • Nếu bạn viết bài chuẩn SEO với nội dung tốt sẽ thu hút nhiều lượng truy cập hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều người đọc sẽ ghé thăm trang của bạn. Lúc này, bài viết sẽ có độ tin cậy đối với các website mà bạn đi link; làm tăng khả năng họ sẽ tiếp tục sử dụng link của bạn.
hướng dẫn viết bài chuẩn SEO cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Về cơ bản, cấu trúc bài viết chuẩn SEO gồm có 3 phần: Giới thiệu, thân bài và kết luận. Tương tự như một bài viết văn, đều có 3 phần mở bài, thân bài và kết bài.

 • Giới thiệu: Giúp cho người đọc hiểu về bài viết của bạn sẽ nói về điều gì. Và tại sao việc giải quyết vấn đề đó lại quan trọng. 
 • Thân bài: Nói một cách đơn giản, đây là nơi sẽ làm rõ vấn đề, đi sâu vào giải pháp mà bạn đã đề cập ở phần Giới thiệu. Bạn sẽ phải sử dụng các tiêu đề thu hút người đọc và có chứa từ khóa SEO. Lý do là các cụm từ SEO sẽ được các thuật toán của Google thu thập và phân tích.
 • Kết luận: Đây là phần tóm tắt các ý kiến, quan điểm của bạn về vấn đề của bài biết. Hãy đảm bảo rằng sau khi xem, người đọc sẽ hiểu đầy đủ về nội dung bài viết của bạn. Ngoài ra, bạn có thể vừa tận dụng quảng cáo những sản phẩm, dịch vụ của Website bạn. Tạo cơ hội giúp người đọc tham khảo, tìm hiểu thêm về bạn.

Bước 3: Thực hành viết bài chuẩn SEO

 • Đảm bảo rằng bài viết đúng ngữ pháp và không mắc lỗi chính tả.
 • Đặt tiêu đề cho bài viết của bạn.
 • Chia nó thành các đoạn văn ngắn với tiêu đề phụ.
 • Nên sử dụng các từ khóa và cụm từ khóa quan trọng trong câu và đoạn đầu tiên.
 • Đừng lạm dụng từ khóa hoặc cụm từ khóa. Hãy viết lồng ghép vào bài viết một cách tự nhiên nhất có thể. 
 • Bao gồm các từ khóa; cụm từ khóa quan trọng trong tiêu đề và tiêu đề phụ. Và hãy chắc chắn rằng trong tiêu đề H1 của bạn có chứa từ khóa chính.
 • Trình bày câu, đoạn văn ngắn gọn, súc tích, tránh dài dòng, làm rối mắt người đọc.
 • Nên đặt các từ khóa và cụm từ khóa được in đậm hoặc in nghiêng khi cần thiết.
 • Nên tối ưu hóa hình ảnh, video, âm thanh khi viết bài chuẩn SEO.

Bước 4: Các liên kết bên ngoài trang

Liên kết bên ngoài trang là các liên kết đến một trang web khác có liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn có thể đánh dấu một từ, cụm từ và thêm địa chỉ web mà bạn muốn liên kết. Hãy đảm bảo rằng, mọi liên kết là trang web chất lượng, cung cấp thông tin tốt, thân thiện với người dùng.

các bước xây dựng backlink

Bước 5: Xây dựng Backlink

 • Ngay cả khi bạn đã viết một bài content tuyệt vời, bạn phải cho cả thế giới biết về nó. Chi cần chia sẻ một liên kết đến bài viết mới của bạn trên Facebook, Twitter hoặc Tumblr và khuyến khích bạn bè chia sẻ lại.
 • Việc xây dựng các backlink làm tăng các liên kết trả về từ website vệ tinh, diễn đàn, mạng xã hội uy tín.

Trên đây là 5 bước viết bài chuẩn SEO chi tiết và siêu dễ làm, đừng băn khoăn hay ngập ngừng nữa. Cùng bắt tay vào viết một bài chuẩn SEO sắc nét, chất lượng ngay nào ! Nếu có khó khăn quá, cứ để Dịch vụ Chill SEO lo nhé !


Để hiểu cách viết content chuẩn SEO là gì một cách sinh động và thú vị hơn, hãy click vào Video dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *